Công ty Mỹ giới thiệu súng bắn tỉa Barrett ở Việt Nam

Tại hội thảo quốc phòng Vietnam Defence Expo 2020, nhiều loại vũ khí sẽ được giới thiệu, trong đó có súng bắn tỉa Barrett.

Barrett Firearms Manufacturing là một công ty thiết kế và sản xuất vừa vũ khí và đạn dược, với trụ sở tại thị trấn Christiana thuộc tiểu bang Tennessee. Công ty được thành lập vào năm 1982 bởi Ronnie G. Barrett với mục đích duy nhất là chế tạo súng trường bán tự động được trang bị cho loại đạn 0,50 BMG (12,7 × 99mm NATO). Barrett bắt đầu công việc của mình vào đầu những năm 1980 và những khẩu súng trường hoạt động đầu tiên được đưa vào sản xuất năm 1982, do đó mẫu súng này có mã số M82.

Ngày hôm nay, công ty Barrett đặt chú tâm vào loại súng thiện xạ quốc phòng tầm xa, từ 1.000m hay xa hơn với loại đạn 0,50 BMG (12,7 × 99mm NATO) và 338 (8.6×70mm hay 8.58×70mm). Nói riêng về tầm sát hại của đạn mẫu 0.50 BMG là 3.540m và đạn mẫu 338 là 1.800m.

Cong ty My gioi thieu sung ban tia Barrett o Viet Nam 
Súng bắn tỉa Barrett M82.

Hai mẫu súng bắn tỉa của Barrett thuộc hàng “khủng” của công nghệ bắn tỉa là:

– M107A1: được thiết kế để chống bộ binh, công phá các phương tiện hay khí tài. Tuy nhiên vì trọng lượng của nó mà phải cần một đội bắn tỉa để có thể tác chiến. Barrett M107 có thể nói là hiệu quả hơn khẩu M24 trong việc chống bộ binh với mức sát thương cao và tầm bắn xa cũng như tốc độ bắn, vấn đề duy nhất là trọng lượng khiến nó không được cơ động lắm (buộc phải có khí tài để vận chuyển, khi bắn phải có điểm tựa) cũng như tiếng động mà nó tạo ra khi bắn rất to. Vấn đề này cũng không ảnh hưởng nhiều tới hiệu quả vì Barrett M107 tốc độ bắn nhanh hơn rất nhiều với súng Barrett M99 đời trước (có thể bắn liên tiếp cả băng đạn 10 viên trong vòng 10 giây).

Barrett M107 có nhiệm vụ chính là công phá các phương tiện cơ giới hay khí tài với cỡ đạn lớn trong tầm xa như máy bay đang đậu, trạm chỉ huy, trạm rada, trạm liện lạc, thiết giáp hạng nhẹ… nói cách khác là tất cả những gì được bọc giáp nhẹ đều có thể bị bắn hỏng trong phạm vi 3.500m. Súng triển khai hệ thống nạp đạn bằng độ giật chứ không phải bằng khí nén.

Nòng súng được gắn một cách tự do, bên ngoài có rãnh để tản nhiệt cũng như tích hợp bộ phận chống giật. Thân súng có gắn chân chống chữ V để tiện cho việc tác chiến. Hệ thống ngắm bắn của M107 là ống ngắm nhưng nó cũng có hệ thống thước ngắm.

Barrett M107A1 có thiết kế với 2 mẫu nòng: 508mm (súng cân nặng: 13,5kg) và 737mm (súng cân nặng: 14,2kg, trang bị với bang đạn 10 viên, sơ tốc nòng: 853m/giây, tầm sát hại từ 1.800m đến 3.500m. Các trang thiết bị phụ gồm có nòng giảm thanh, ống nhòm tầm xa, ống nhìn tầm nhiệt và hồng ngoại.

– MRAD: được chế tạo d

ựa trên một khung kim loại được làm bằng hợp kim nhôm 7000 Series. MRAD có 1 băng đạn 10 viên, có 3 mẫu nòng: 510mm (súng cân nặng: 6,3kg), 620mm (súng cân nặng 6,7kg) và 690mm (súng cân nặng 6,9kg). Với mẫu đạn 338 Lapua, sơ tốc nòng của MRAD là: 853m/giây và tầm sát hại đạt 1.800m. Các trang thiết bị phụ gồm có nòng giảm thanh, ống nhòm tầm xa, ống nhìn tầm nhiệt và hồng ngoại. MRAD có thể gấp gọn lại khi không sử dụng hoặc thay đổi trọng lượng, rất tiện lợi khi vận chuyển hoặc dùng cho hoạt động nhảy dù.

Lợi thế lớn của MRAD là người sử dụng có thể thay đổi nòng súng, chuyển từ cỡ nòng này sang cỡ nòng khác. Với khả năng này, Barrett MRAD được thử nghiệm với nhiều loại đạn để có được độ chính xác tin cậy như nhau.

MRAD có thể sử dụng nhiều loại đạn truyền thống như: 308 Winchester và 300 Winchester Magnum. Ngoài ra nó cũng dễ dàng điều chỉnh để sử dụng các loại đạn như: 338 Lapua Magnum, 338 Norma Magnum, 6.5 Creedmoor, 300 Norma và 300 PRC.

Ngoài khả năng thay đổi nòng súng, MRAD còn có báng súng rất nhẹ với khả năng tinh chỉnh cao, giúp xạ thủ cảm thấy thoải mái khi bắn. Trên thân MRAD có đường ray Picatinny để gắn các phụ kiện như kính ngắm hay ống kính khuếch đại hình ảnh. Cò súng lớn rất hữu ích trong môi trường lạnh nơi mà xạ thủ phải dùng găng tay để giữ ấm.

Nói về xạ thủ bắn tỉa trong quân đội ngày nay, thường được tổ chức theo nhóm hay tổ hai người, một xạ thủ và một trợ thủ. Hai thành viên này có nhiệm vụ tùy theo kỹ năng, nhưng thông thường là sẽ đổi vị trí cho nhau thường xuyên để tránh mỏi mắt. Trợ thủ sử dụng ống nhòm xa và thiết bị đo tầm (laser range finder) để giúp xạ thủ đánh giá, phân biệt hoặc xác định mục tiêu. Nhiệm vụ chủ yếu của xạ thủ là trinh sát, giám sát, chống bắn tỉa, tiêu diệt chỉ huy đối phương, lựa chọn mục tiêu có giá trị và phá hoại khí tài của đối phương. Nhiệm vụ phá hoại đòi hỏi sử dụng loại đạn cỡ lớn như 12,7 mm hay .50BMG với các đầu đạn đặc biệt (khi cần).

Không chỉ cần học và thao tác cho thuần cách ngắm bắn cho chính xác qua kính và thước đo của súng cùng am tường nguyên tắc đo Coriolis theo hai mẫu: mẫu kỹ thuật số và mẫu mộc cho các mục tiêu trên 1.000m, các xạ thủ bắn tỉa còn phải học các biện pháp ngụy trang hoặc ẩn nấp, bởi nếu bị phát hiện ra vị trí thì xạ thủ sẽ dễ bị tấn công bởi hỏa lực đối phương.

Executive Decision Export Services Group hay EDES Group, là tập đoàn kinh doanh và thương mãi quốc tế được hình thành dưới luật pháp của liên bang Hoa Kỳ và tuân thủ các quy định ITAR với mục đích môi giới và tư vấn về xuất khẩu theo cơ chế DCS, FMS, EDA và chuyển giao công nghệ Hoa Kỳ và phương Tây đang được dùng bởi các đơn vị nghiệp vụ chuyên môn của ngành an ninh, cảnh sát và quốc phòng. Vào năm 2009, công ty EDES Group đã thành công sau một thời gian lâu dài vận động chính trị hành lang cho việc tháo gở lệnh cấm xuất khẩu trực thăng quân sự đặc biệt là mẫu UH-1 và các phiên bản sau này, cho Việt Nam.

Hiện nay tập đoàn EDES Group là đại diện cho nhiều công ty và tập đoàn Hoa Kỳ về vũ khí, máy bay quân sự, khí tài, trang thiết bị công cụ an ninh và quốc phòng cho thị trường Việt Nam.

Riêng về súng thì tập đoàn EDES Group cùng các công ty mà họ đại diện cho thị trường quốc phòng Việt Nam như công ty Colt (súng trường quân sự và súng ngắn), US Ordnance Defense Systems (súng phóng lựu 40ly liên thanh, súng trung liên và đại liên), Remington Arms Corporation (súng trường quân sự và súng ngắn), Barrett Firearms (súng bắn tỉa tầm xa), EOTECH (kính quang học chiến thuật), SkyFront (vô tuyến cơ trinh sát), sẽ có mặt vào Vietnam Defence Expo 2020 tại sân bay Gia Lâm từ ngày 25 đến 27 tháng 10 năm 2020. Mọi quan tâm và chi tiết về súng bắn tỉa Barrett, xin quý vị đến gặp ngay công ty Barrett tại cuộc hội thảo quốc phòng Vietnam Defence Expo 2020.

Nếu các đơn vị nghiệp vụ thiện xạ hay bắn tỉa có câu hỏi riêng về nguyên tắc đo Coriolis thì xin đến gặp tập đoàn EDES Group cũng tại cuộc hội thảo quốc phòng Vietnam Defence Expo 2020.

Hiện nay, tập đoàn EDES đã đề xuất và đang chờ quyết định của Bộ Quốc Phòng Việt Nam về 3 ngày phép để trình bày kỷ năng các vũ khí mới của Hoa Kỳ tại trường bắn quốc gia Miếu Môn ngay sau khi tham dự cuộc hội thảo quốc phòng Vietnam Defence Expo 2020.

Các đơn vị xử dụng (end-user) muốn có cơ hội tiếp cận các vũ khí Hoa Kỳ xin vui lòng ghi danh.

Thanh Hà

Bài trướcHọc sinh vượt sông đến trường
Bài tiếp theoĐường vành đai 3 Hà Nội hơn 5.300 tỷ đồng sắp thông xe