Công ty của tỷ phú Thái phủ nhận việc bán Sabeco

ThaiBev khẳng định không có việc “đang tìm kiếm người mua lại mảng kinh doanh ở Việt Nam” như một số thông tin đồn đoán gần đây.

Thai Beverage Public Co. Ltd (ThaiBev), công ty mẹ của Vietnam Beverage – cổ đông lớn nhất của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), vừa công bố thông tin trên Sở chứng khoán Singapore bác bỏ việc “ThaiBev đang tìm kiếm người mua lại mảng kinh doanh tại Việt Nam”.

“Công ty không có ý định bán lại hoạt động kinh doanh tại Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào”, ThaiBev khẳng định và cam kết hiện thực hóa toàn bộ tiềm năng của các mảng tại Việt Nam, đặc biệt với Sabeco nhằm củng cố vị thế nhà sản xuất đồ uống lớn nhất Đông Nam Á và dẫn đầu trong ngành bia.

Thông báo gửi Sở giao dịch chứng khoán Singapore của ThaiBev. Ảnh: SGX

Thông báo gửi Sở giao dịch chứng khoán Singapore của ThaiBev. Ảnh: SGX

Công ty này đấu giá thành công cổ phiếu Sabeco với mức 320.000 đồng mỗi cổ phần vào năm 2017. Doanh thu thuần của Sabeco năm 2018 đã tăng trưởng 5% và tiếp tục mang lại hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ trong năm 2019.

Công ty tự tin mảng kinh doanh tại Việt Nam, một trong các thị trường phát triển nhanh tại châu Á, sẽ tiếp tục tăng trưởng và kiên định với cam kết biến Sabeco thành niềm tự hào của Việt Nam. “Việt Nam tiếp tục là một trong những thị trường cốt lõi của chúng tôi”, ThaiBev khẳng định và cho biết đang thử nghiệm nhiều cách thức để tối ưu hóa danh mục tài sản, nâng cao giá trị cổ phần.

Đây không phải lần đầu ThaiBev phải lên tiếng về ý định bán cổ phần Sabeco.

Cuối năm 2019, Financial Times cho biết ThaiBev muốn tách mảng bia để chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại sàn Singapore vào năm 2020 để huy động 2,5 tỷ USD. Euan McLeish, chuyên viên phân tích tại Bernstein, cho rằng ThaiBev không thực sự cần vốn trong thời gian này. Thương vụ IPO có thể chỉ là mồi nhử nhằm thu hút Budweiser APAC mua lại Sabeco.

Trong thông báo gửi Sở giao dịch chứng khoán Singapore khi đó, ThaiBev cũng nói không tìm kiếm người mua lại cổ phần tại Sabeco và “Việt Nam tiếp tục là một trong những t mảnh ghép không thể thiếu”.

Minh Sơn

Nguồn bài viết

Bình luận