Chương trình diễn thuyết TEDx Talk tới Việt Nam

Là một phần của chuỗi diễn thuyết TED Talk nổi tiếng, TEDxBUV 2020 Press Play lần đầu được tổ chức bởi các sinh viên trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam – BUV), mang lại cơ hội cho người tham dự gặp gỡ và lắng nghe những câu chuyện truyền cảm hứng của các diễn giả tới từ nhiều nước trên thế giới.

Với chủ đề Press Play, TEDxBUV 2020 truyền tải thông điệp hãy can đảm “nhấn nút” bật nguồn cho đam mê và dấn thân trên hành trình bắt đầu những điều mới mẻ. Chương trình chọn các nội dung diễn thuyết mới và mang tính sáng tạo nhằm thúc đẩy tinh thần tiên phong trong những lĩnh vực mới của các bạn trẻ, truyền cảm hứng giúp mỗi bạn trẻ có góc nhìn rộng mở hơn, dũng cảm vượt qua nỗi sợ, xây dựng niềm tin cho bản thân.

Điểm đặc biệt của TEDxBUV 2020 nằm ở sự đa dạng của diễn giả. Họ là những cá nhân tài năng trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, giáo dục, nghệ thuật, kinh tế… tới từ nhiều quốc gia như Anh, Australia, Việt Nam, và đại diện cho những thế hệ khác nhau. “Sự khác biệt này sẽ đem tới góc nhìn đa chiều, đa văn hóa cùng những quan điểm thảo luận sâu rộng, thú vị cho người tham dự”, Mai Thủy (Trưởng Ban tổ chức TEDxBUV) nhận định.

Trong đó, ông Mark Gilligan – CEO Tập đoàn Blacktrace Holdings – chuyên gia ngành Khoa học kiến tạo sản phẩm, khởi nghiệp công nghệ chia sẻ tại TEDxBUVgóc nhìn thú vị. Sống ở Hà Nội nhiều năm, Mark hiểu những lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trên hành  trình phát triển kinh tế so với thế giới, những yếu tố thành công của một thương hiệu mà các start-up Việt cần học hỏi.

polyad

Ông Mark Gilligan – CEO Tập đoàn Blacktrace Holdings – chuyên gia trong ngành Khoa học kiến tạo sản phẩm, khởi nghiệp công nghệ

Nguyễn Quang Tùng, người đã thành công với “Hành trình Akwaaba” tới nhiều quốc gia trên thế giới để khơi dậy cảm hứng cho mọi người về sức mạnh của sự sáng tạo, sẽ đem tới TEDxBUV những câu chuyện về tinh thần dám ước mơ và theo đuổi những khả năng vô tận của cuộc sống.

Quang Tùng cho hay: “Hệ thống giáo dục hiện tại của chúng ta luôn đi theo một lối mòn – chỉ tạo ra con đường hoàn hảo duy nhất, nhưng áp dụng cho tất cả mọi người. Tôi tin rằng mục tiêu của giáo dục nên là trao cho mỗi học sinh quyền sáng tạo và can đảm bước đi trên con đường của riêng mình”. Anh cũng là người sáng lập tổ chức phát huy sức sáng tạo của học sinh, sinh viên Việt Nam, Creative Kid Program.

polyad

Nguyễn Quang Tùng, người đã thành công với “Hành trình Akwaaba” tới nhiều quốc gia trên thế giới

Không chỉ khơi dậy tinh thần “dám nghĩ – dám làm”, TEDxBUV sẽ đem tới những chỉ dẫn thực tiễn để bạn trẻ có thể thực sự “Press Play”, để bắt đầu, dấn thân, trải nghiệm và sáng tạo.

“Như bao nhiêu người, tôi cũng từng nhiều lần không chịu press Play, hoặc Play rồi lại Pause/Stop. Và tại sao dù có tiến hành press thì phần lớn sẽ chẳng đạt được hiệu quả như mong đợi?”- đó sẽ là một phần trong bài chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu (Đại học Stanford – Mỹ) – chuyên gia giáo dục theo đuổi các phương pháp khai phá tri thức bằng bản năng tự nhiên và thông qua trải nghiệm.

polyad

Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu (Đại học Stanford – Mỹ).

Cũng tại TEDxBUV, người tham dự còn được lắng nghe về các chủ đề đang là xu hướng hiện nay như dữ liệu lớn (Big Data) trong thời đại số, lời nhắc nhở về môi trường thông qua âm nhạc, tư duy ngôn ngữ dưới góc nhìn của người nghệ sĩ và khoảng cách trong giáo dục.

Các diễn giả khác trong chương trình bao gồm Nhà thiết kế, nghệ sĩ Kevin Francis đến từ Australia; nhạc sĩ Khổng Phương Anh – Đại sứ của Hemisphere Việt Nam; Tiến sĩ Joao Manuel Ferrao Fialho, nhà nghiên cứu xuất sắc, giảng viên chuyên ngành Toán học và Phân tích dữ liệu tại BUV; thầy Ngô Huy Tâm – Cố vấn giáo dục tại đài truyền hình Việt Nam VTV3, diễn giả chương trình Global Education Fair.  

Ngoài những bài diễn thuyết độc lập, các diễn giả sẽ tham gia giao lưu với khán giả trong phiên thảo luận “bàn tròn” để giúp người nghe hiểu sâu hơn cách “bật nguồn” và nuôi dưỡng đam mê, tiến gần hơn tới mục tiêu của bản thân.

Ra đời năm 1984, TED đã trở thành một cộng đồng toàn cầu bao gồm những diễn giả đến từ mọi lĩnh vực và nền văn hóa có mong muốn chia sẻ những ý tưởng của mình đến mọi người, những khán giả mong muốn học hỏi, tìm tòi, bổ sung kiến thức và được truyền cảm hứng. Giữ vững tinh thần cốt lõi của TED là “Lan tỏa ý tưởng”, TEDx  ra đời như mô hình con của TED, mang lại trải nghiệm tương tự như TED nhưng ở cấp độ địa phương.

Nguồn bài viết

Bài trướcTrải nghiệm ColorOS 7 cùng Reno3
Bài tiếp theo9 tấn vải tươi Việt Nam cập cảng Australia vào ngày 12/6