Chứng khoán Mỹ lao dốc do dữ liệu sản xuất kém

Phố Wall lao dốc trong phiên đầu tiên của tháng 12, do dữ liệu hoạt động sản xuất không được cải thiện và lo ngại về căng thẳng thương mại.

Ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ khởi đầu tuần đầu tiên của tháng 12 trong sắc xanh nhưng nhanh chóng đảo chiều. Đến cuối phiên, S&P 500 giảm 0,9%, đánh dấu phiên giảm điểm mạnh nhất trong hai tháng gần đây. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 264 điểm (0,9%). Trong khi đó, Nasdaq Composite đóng cửa thấp hơn 1%.

Cổ phiếu của Facebook, Amazon và Alphabet đều giảm ít nhất 1%. Netflix đóng cửa thấp hơn gần 1,5% so với tham chiếu. Roku, một trong những cổ phiếu đã tăng mạnh nhất trong năm 2019, giảm hơn 15%. CBOE Volatility Index – thước đo sự bất ổn của thị trường – đã tăng lên 14,3 điểm so với mức 12,6 điểm cuối tuần trước.

Nhân viên môi giới làm việc trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Nhân viên môi giới làm việc trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Đà giảm của thị trường xuất hiện sau khi chứng khoán Mỹ có một tháng giao dịch thăng hoa. S&P 500 kết thúc tháng 11 với mức tăng 3,4%, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 3,7%, trong khi Nasdaq tăng tới 4,5%. Tuy nhiên, số liệu về hoạt động sản xuất thấp hơn dự báo và lo ngại về vấn đề thương mại đã kéo lùi thị trường trong phiên đầu tiên của tháng 12.

Theo báo cáo của Viện Quản lý nguồn cung Mỹ (ISM), hoạt động sản xuất của nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục đi xuống. Chỉ số PMI giảm xuống 48,1 điểm trong tháng 11, thấp hơn mức dự báo 49,4 điểm.

“Nếu bạn đang tìm một lý do để bán, dữ liệu của ISM sẽ giúp bạn”, Art Hogan, chiến lược gia trưởng của National Securities, cho biết. “Thị trường dường như đang có dấu hiệu đảo chiều ngắn hạn. Điều đó có nghĩa nhà đầu tư đang muốn chốt lời”.

Vấn đề thương mại Mỹ – Trung, được xem là yếu tố quyết định đà tăng của thị trường cuối năm, cũng chưa có dấu hiệu khả quan hơn. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần khẳng định thỏa thuận sơ bộ với Trung Quốc đã gần hoàn tất. Dù vậy, hiệp định này vẫn chưa được công bố và thời điểm Mỹ áp thuế mới lên Trung Quốc (ngày 15/12) đang đến rất gần. Trước đó, việc Trump ký thông qua luật về Hong Kong càng khiến căng thẳng hai nước lên cao và kết quả đàm phán càng bế tắc.

Gần nhất, Trump cho biết sẽ khôi phục thuế quan đối với thép nhập khẩu từ Brazil và Argentina. Tin tức này đã giúp cổ phiếu các nhà sản xuất thép tại Mỹ là US Steel Corp (XN) và AK Steel Holding Corp (AKS.N) tăng lần lượt 4,2% và 4,7% . Tuy nhiên, giới phân tích lo ngại tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và các đối tác sẽ ảnh hưởng xấu tới thương mại và cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Minh Sơn (theo CNBC, Reuters)

Nguồn bài viết

Bài trướcSẮC XUÂN RỰC RỠ: CẢM HỨNG QUÀ TẶNG TẾT HỢP Ý CHO ĐỐI TÁC TỪ MOON N SUN
Bài tiếp theoGần 10 năm xây chưa xong, cư dân chiếm chung cư vào ở : Công ty Đại Thành có hành vi trốn thuế | Tài chính – Kinh doanh