Chứng khoán kỳ vọng chiếm mốc 1.000 điểm khi khởi động tháng 10

Chứng khoán kỳ vọng chiếm mốc 1.000 điểm khi khởi động tháng 10

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – Chứng khoán Việt nam đang đi đến những phiên cuối cùng của tháng 9 nhiều biến động. Tuần lễ vừa qua được khởi động bằng một phiên suy giảm mạnh đầu tuần, giao dịch cầm chừng trong hai ngày sau đó và quay lại tăng mạnh mẽ trong hai phiên cuối của tuần để mở ra nhiều hy vọng cho giai đoạn sắp tới.

https://www.thesaigontimes.vn/
Thị trường chứng khoán đang chuyển động tích cực hướng tới mốc 1.000 điểm trông tháng 10

Tính chung cả tuần VN-Index “vẫn kịp” giữ lại cho mình sắc xanh với mức tăng nhẹ 0,1%, dù vậy đây vẫn là một kết quả ấn tượng khi biết rằng tính từ mức thấp nhất của tuần VN-Index đã hồi phục hơn 1,2%. HNX-Index cũng có cho mình một tuần lễ giao dịch tốt với mức tăng 0,7%.

Thanh khoản cũng cho thấy sự sôi động hơn đáng kể với mức tăng xấp xỉ 20% so với tuần liền trước và đánh dấu mốc tuần có thanh khoản tốt nhất trong hơn một tháng qua. Khối ngoại vẫn trải qua một tuần với trạng thái bán ròng, tuy nhiên giá trị bán ròng đã giảm đáng kể còn 235 tỉ đồng (tính riêng tại HSX), giảm gần 60% so với giá trị bán ròng 550 tỉ đồng ở tuần trước đó.

Xét ở bình diện khu vực và thế giới, các thông tin trong tuần qua tiếp tục mang gam màu không mấy tươi sáng. “Khởi động” tuần bằng thông tin không mấy suôn sẻ về việc Trung Quốc hủy bỏ các chuyến thăm đến trang trại của Mỹ – một chỉ dấu cho thấy sự căng thẳng có thể trở lại trong vấn đề thương mại. Không dừng lại ở đó, thông tin tiêu cực vẫn xuất hiện tiếp và kéo dài đến cuối tuần với việc chính quyền Mỹ có thể cân nhắc việc hủy niêm yết các công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ (một trong các tính toán để hạn chế đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc).

Tất cả các thông tin vừa nêu khiến TTCK thế giới trải qua một tuần không mấy thành công với sắc đỏ chiếm chủ đạo, vì vậy một cách chừng mực, việc TTCK Việt Nam vẫn giữ được sắc xanh trong tuần qua là điểm cộng cần ghi nhận.

Thông tin nội tại đáng quan tâm nhất của TTCK Việt Nam trong tuần này, đơn vị cung cấp chỉ số FTSE Russell đã công bố kết quả phân hạng thị trường kỳ tháng 9. Việt Nam đạt 8/9 tiêu chí đạt tiêu chuẩn mà FTSE Russell đưa ra. Tiêu chí duy nhất không đạt là về thanh toán (Clearing & Settlement) T+2/T+3 chỉ ở mức hạn chế (Restricted). Điều này chủ yếu do trái với thông lệ giao dịch tiền và cổ phiếu phải diễn ra cùng lúc (chỉ cần đáp ứng số dư tiền vào ngày T+2 khi nhận cổ phiếu chứ không phải T+0 như hiện tại).

Dù các vướng mắt còn tồn tại, FTSE Russell đánh giá tốt sự hợp tác của các cơ quan quản lý thị trường Việt Nam trong 12 tháng qua và ghi nhận sự nỗ lực để phát triển và nâng cao thị trường vốn. Những rào cản còn lại cho việc nâng hạng thị trường trong năm 2020 không còn quá lớn và đều là các vấn đề có thể có giải pháp xử lý dựa trên quyết tâm của cơ quan quản lý. 

Xét về góc độ phân tích kỹ thuật, như đã lưu ý ở các tuần trước đó, trạng thái kỹ thuật trong ngắn hạn của VN-Index đang ở mức trung bình khá với vị thế duy trì cao hơn MA-50 và đang tiến hành thử lại vùng kháng cự tâm lý quan trọng 1.000 điểm.

Một kết quả bứt phá và duy trì thành công bên trên vùng tâm lý 1.000 điểm trong tuần tiếp theo, nếu xảy ra sẽ giúp triển vọng thị trường tiếp tục cải thiện lên các mức tốt hơn và mặc dù các rủi ro bên ngoài vẫn luôn tiềm ẩn, đây vẫn là giai đoạn nhà đầu tư nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu cao hơn tiền để hưởng lợi từ trạng thái ở mức khá của thị trường.Nguồn bài viết

Bài trướcLật tẩy các mánh khoé lừa người mua nhà, tránh mất tiền oan như vụ Alibaba
Bài tiếp theoGiảng viên ĐH Duy Tân lọt Top 1% các Nhà bình duyệt Toàn cầu về Computer Science | Giáo dục