Chứng khoán châu Á tiến sát đỉnh 8 tháng

Thông tin Mỹ và Trung Quốc xác nhận đạt thỏa thuận thương mại sơ bộ đã kéo thị trường chứng khoán châu Á hôm nay lên cao.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm qua cho biết thỏa thuận sơ bộ “đã hoàn tất” và Mỹ sẽ tăng gấp đôi hàng xuất khẩu vào Trung Quốc trong 2 năm tới. Thông tin tích cực này đã giúp chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) chiều nay có thời điểm tăng 0,25%, lên cao nhất kể từ ngày 18/4.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite tăng 0,56%. Còn Shenzen Composite tăng 1,56% sau số liệu cho thấy sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tháng 11 của Trung Quốc tăng mạnh hơn dự báo. Nhà đầu tư Trung Quốc sáng nay không có phản ứng mạnh với tin tức về thỏa thuận thương mại. Chỉ số CSI 300 (gồm 300 mã cổ phiếu hàng đầu nước này) chỉ tăng mạnh vào buổi chiều, sau thông tin về sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia tăng mạnh nhất khu vực, với 1,63% hôm nay, nhờ cổ phiếu nhóm ngân hàng và khai khoáng. Trong khi đó, Nikkei 225 (Nhật Bản) chốt phiên giảm 0,29%. Kospi (Hàn Quốc) giảm 0,1%. Hang Seng Index (Hong Kong) cũng mất 0,65%.

Ryan Felsman – chuyên gia kinh tế tại CommSecFelsman cho rằng nhà đầu tư cần nhiều thông tin hơn về thỏa thuận. Và việc Mỹ giảm thuế cũng khiến nhiều người thất vọng vì mức độ không lớn. “Chắc chắn có nhiều người kỳ vọng Mỹ sẽ giảm mạnh hơn 50%”, ông nói.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm chao đảo thị trường tài chính gần 2 năm qua. “Thông báo về thỏa thuận là bước đi đúng hướng với cả hai quốc gia, nhưng vẫn chưa hoàn toàn xóa tan rủi ro căng thẳng thương mại”, các nhà phân tích tại ANZ cho biết.

Trên thị trường tiền tệ, yen Nhật hôm nay yếu đi so với đôla Mỹ, hiện giao dịch quanh 109,38 JPY đổi một USD. Đôla Australia cũng mất giá so với đôla Mỹ.

Trên thị trường hàng hóa, dầu Brent và WTI sáng nay giảm khoảng 0,3%, nhưng hiện tại gần như không thay đổi so với cuối tuần trước. Mỗi thùng Brent và WTI có giá lần lượt 65,25 USD và 60 USD. Giá vàng cũng gần như đứng yên tại 1.477 USD một ounce.

Hà Thu (theo CNBC, Reuters)

Nguồn bài viết

Bài trước“Vườn Tâm Hồn” chính thức được công nhận và vinh danh Kỷ Lục Thế Giới.
Bài tiếp theoGiá nhà đất tăng cao trong năm tới?