Chủ tịch từ chức sau khi cổ phiếu nằm sàn 22 phiên | Tài chính – Kinh doanh

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Đức Quân (Fortex – FTM) vừa công bố đơn từ chức của ông Nguyễn Hoàng Giang – Chủ tịch HĐQT – kể từ hôm nay (16.9). Ông Nguyễn Hoàng Giang chỉ mới được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT của Fortex từ tháng 4.2019.
Đóng cửa phiên giao dịch 16.9, cổ phiếu FTM tiếp tục bị giảm sàn xuống còn 4.930 đồng. Đây là phiên giảm sàn thứ 22 của cổ phiếu này kể từ ngày 15.8 đến nay. Như vậy từ mức giá 23.650 đồng, chỉ sau 1 tháng cổ phiếu FTM đã bay mất gần 80%.
Theo Báo cáo tài chính bán niên 2019, công ty FTM đạt doanh thu 6 tháng đầu năm 2019 là 459 tỉ đồng, giảm gần 24% so với cùng kỳ năm trước  và bị lỗ sau thuế 31 tỉ đồng. Việc bị thua lỗ khiến cổ phiếu FTM bị đưa vào danh sách không được giao dịch ký quỹ từ giữa tháng 8.2019.  Đây là nguyên nhân chính ngay lập tức đưa cổ phiếu này rơi vào chuỗi ngày lao dốc không phanh.
Trước tình hình đó, ngày 9.9 công ty đã phát đi thông báo cho biết, cổ phiếu FTM không được giao dịch ký quỹ do lợi nhuận sau thuế 6 tháng năm 2019 âm. Trước tình hình này, trong thời gian vừa qua, thị trường xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt liên quan đến Fortex và cổ phiếu FTM. Điều này khiến doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều tin đồn gây bất lợi đến hình ảnh của công ty và quyền lợi của cổ đông. Theo Fortex, thị trường xuất hiện một số bài viết trên các trang mạng mang tính chất định hướng dư luận không đúng sự thật về những thông tin liên quan đến Fortex và cổ phiếu FTM của công ty. Những thông tin không xác thực này đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh công ty và tâm lý nhà đầu tư.
“Hiện tại, Fortex cũng đã và đang phối hợp với các cơ quan điều tra để làm rõ các thông tin. Đồng thời, chúng tôi cũng đã và đang gặp gỡ đại diện một số công ty chứng khoán, các nhà đầu tư để làm rõ các tin đồn thất thiệt và những thông tin quy chụp gây ảnh hưởng đến uy tín công ty”, ông Nguyễn Hoàng Giang chia sẻ trong thông cáo báo chí và cho biết trong thời gian tới, công ty sẽ có những động thái để dập tắt tin đồn và những hành vi tiêu cực trên thị trường chứng khoán gây ảnh hưởng đến uy tín Fortex và làm ảnh hưởng đến quyền lợi cổ đông.

Thế nhưng chỉ sau 1 tuần tuyên bố đó, ông Nguyễn Hoàng Giang đã có đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT.

Về tình hình kinh doanh, công ty cho biết kết quả sụt giảm đáng kể và có mức lợi nhuận âm là do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc căng thẳng trong thời gian qua. Cụ thể trong số 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ có thể sẽ bị áp thuế có tới 25% mặt hàng vải. Do đó, thị trường Trung Quốc trở nên thận trọng, kìm hãm sản xuất vải. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới ngành sợi Việt Nam vì 70% lượng sợi của Việt Nam được xuất sang Trung Quốc. Vì thế, không chỉ riêng Fortex, các đơn hàng xuất khẩu sợi của Việt Nam rất khó khăn. Nhiều doanh nghiệp ngành sợi có lượng hàng tồn kho ở mức cao…Nguồn bài viết

Bài trướcKhởi tố chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện
Bài tiếp theoQuy mô giáo dục nghề nghiệp