Chia nhóm thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến phân loại thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 theo 4 nhóm là F0, F1, F2 và thí sinh khác để phòng tránh Covid-19.

Sáng 29/7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu đề xuất trên trong bối cảnh Việt Nam ghi nhận 30 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi trong 5 ngày. Bộ cho rằng việc phân nhóm thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT “nhằm đảm bảo quyền lợi của học sinh cũng như công tác phòng, chống Covid-19 trong giai đoạn hiện nay”.

Nhóm thí sinh F0 (phải điều trị trong bệnh viện và không có điều kiện dự thi) sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các trường đại học có phương thức xét tuyển phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho học sinh và quyền chủ động tuyển sinh của trường đại học.

Với nhóm F1 (phải cách ly tại khu cách ly tập trung), các địa phương sẽ tổ chức thi tại điểm thi đặt trong khu cách ly hoặc khu vực phù hợp lân cận tùy theo số lượng thí sinh.

Với nhóm F2 (tiếp xúc gần với F1), tùy theo số lượng, Bộ đề nghị các địa phương tổ chức thi tại phòng thi dự phòng. Nếu số lượng học sinh đông thì tổ chức một điểm thi riêng và có phương án đưa đón học sinh phù hợp.

Trường hợp còn lại, học sinh thi tại điểm thi bình thường, tùy theo nguy cơ mức độ lây nhiễm, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn địa phương giãn cách đảm bảo yêu cầu khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, đeo khẩu trang.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: Giang Huy.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: Giang Huy.

Trước đó ngày 27/7, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng kế hoạch, kể cả vùng dịch Đà Nẵng. Đến 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng yêu cầu ngoài những vật dụng được mang vào phòng thi, thí sinh cần mang bình nước uống (bình nhựa hoặc thủy tinh trong suốt, không dán nhãn); khẩu trang (một cái để đeo và 1-2 cái dự phòng).

Trong thời gian học quy chế và dự thi, 100% thí sinh phải được đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào phòng thi. Thí sinh khi vào phòng thi phải giữ khoảng cách an toàn, gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo lại để vào phòng thi.

Do tác động của Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT lùi một tháng rưỡi, đến 8-10/8 với 900.000 thí sinh dự thi. Ngày 8/8, thí sinh chỉ làm thủ tục dự thi. Ngày 9-10/8, thí sinh sẽ làm ba bài bắt buộc Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và một bài tự chọn là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Kết quả thi dùng để xét tốt nghiệp THPT và là cơ sở để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Viết Tuân