Cảnh sát Anh: Tất cả 39 nạn nhân trên xe đông lạnh là người Việt Nam

“Vào thời điểm này, chúng tôi tin rằng tất cả các nạn nhân đều là công dân Việt Nam. Chúng tôi đã liên lạc thông báo với Chính phủ Việt Nam”, trợ lý cảnh sát trưởng Tim Smith nói. Ông cho biết thêm cảnh sát Essex đã liên lạc trực tiếp với một số gia đình các nạn nhân ở Việt Nam và Anh, “Chúng tôi tin rằng đã xác định được một vài gia đình của nạn nhân thiệt mạng thảm khốc trên đường tới Anh”.

39 nạn nhân trên được tìm thấy đã chết đằng sau khoang đông lạnh một chiếc xe tải ở khu công nghiệp tại Grays, Essex, cách London khoảng 20 dặm (32km) về phía đông cách đây 1 tuần.

Ban đầu, cảnh sát cho rằng các nạn nhân trên là công dân Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi có thông báo người thân mất tích từ một số gia đình ở Việt Nam, cảnh sát đã chuyển hướng và có bức tranh toàn cảnh về vụ án.

Ông Tim Smith cho biết hiện tại chưa thể thông báo nhận dạng của bất kể nạn nhân nào, bởi văn phòng điều tra cần thêm bằng chứng khẳng định, và những bằng chứng này đang được thu thập từ một số cơ quan pháp lý trên thế giới.

canh-sat-anh-tat-ca-39-nan-nhan-tren-xe-dong-lanh-la-nguoi-viet-nam-1

39 thi thể tìm thấy trên chiếc xe tải ở Essex, Đông Nam nước Anh

Đại sứ quán Việt Nam ở London bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trước kết quả công bố ban đầu của cảnh sát Anh. Đại sứ quán Việt Nam cho biết sẽ “phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Việt Nam và Anh quốc để hỗ trợ gia đình các nạn nhân, giúp đưa linh cữu người thân về nước.”

Anh và Ireland tiếp tục điều tra vụ án và xét xử nghi can

Ngày 1/11, công an Việt Nam đã bắt giữ hai nghi can có liên quan tới vụ người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp tử vong trên xe tải đông lạnh trên đường tới Anh. Hai nghi can này sẽ bị truy tố liên quan tới vụ mất tích người thân của 10 gia đình khác nhau.

Trong khi đó, cảnh sát Anh điều tra vụ người nhập cư tử vong trên xe đông lạnh đã kêu gọi hai anh em Ronan và Christopher Hughes, đầu mối đường dây vận chuyển chiếc xe đông lạnh hợp tác điều tra. Tại một cuộc họp báo của cảnh sát Anh ở Belfast, Trưởng Thanh tra Sở cảnh sát Essex- Thám tử Daniel Stoten cho biết: “Mặc dầu chúng tôi đã nói chuyện với Ronan Hughes qua điện thoại, chúng tôi cần phải thẩm vấn hai anh em trực tiếp”. Ông cũng nói thêm hai anh em này nắm giữ đầu mối quan trọng để điều tra vụ án. Họ có đường dây ở Bắc Ireland và Ireland cũng như trong ngành vận tải tàu biển. “Điều quan trọng là cần phải thẩm vấn tất cả những ai có liên quan và đưa những kẻ chịu trách nhiệm cho thảm kịch này ra trước công lý”. Cảnh sát Anh cũng kêu gọi bất kỳ ai biết thông tin gì về hai anh em này hãy liên lạc với cảnh sát.

Vào ngày 31/10, người đàn ông 23 tuổi tên Eamon Harrison xuất hiện tại Tòa án Tối cao ở Dublin do lệnh truy nã bắt giữ toàn châu Âu. Cảnh sát Essex đã tiến hành thủ tục trao trả tội phạm để đưa Harrison từ Anh sang Ireland trước các cáo trạng ngộ sát, buôn người và tiếp tay cho nhập cư bất hợp pháp. Cảnh sát xác định Harrison là tài xế đã đưa container đông lạnh tới cảng Zeebrugge, Bỉ. Sau đó, container này được chuyển bằng phà tới cảng Purfleet của Anh đêm 22/7. Tài xế người Bắc Ireland Maurice Robinson tiếp tục đưa container này ra khỏi cảng tới khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex và thông báo với nhà chức trách về 39 người thiệt mạng bên trong.

Maurice Robinson, người lái chiếc xe tải đông lạnh 25 tuổi, xuất hiện trước tòa án vào đầu tuần này, bị cáo buộc tội ngộ sát 39 người nhập cư. Robinson xuất thân từ vùng Craigavon ở Bắc Ireland, đã bị bắt ngay sau khi 39 thi thể được phát hiện đằng sau chiếc xe tải đông lạnh vào ngày 23/10. Maurice Robinson hiện đang bị tạm giam ở Chelmsford, Essex và sẽ hầu tòa tại Old Bailey, London vào ngày 25/11.

Theo Suckhoedoisong.vn

Nguồn bài viết

Bài trướcỨng dụng dưỡng chất vàng HMO vào sản phẩm dinh dưỡng trẻ em | Doanh nghiệp
Bài tiếp theoCười ra nước mắt với cặp đôi mê công nghệ