Các loại phí cần lưu ý khi vay tiêu dùng

0
52

Phí phạt và lãi suất thanh toán quá hạn, phí tất toán trước hạn… là những loại phí người vay tiêu dùng cần lưu ý.

Việc không tìm hiểu cặn kẽ các loại phí khi thanh toán hay tất toán khoản vay có thể dẫn đến thiệt hại về quyền lợi và những bức xúc không đáng có của người đi vay. Không chỉ vay tiêu dùng tín chấp, bất kỳ hình thức vay nào cũng có các khoản phí phát sinh được quy định bằng các điều khoản cụ thể trong hợp đồng. Hiểu đúng về các loại phí liên quan sẽ giúp người vay có tâm thế an toàn, thấu đáo hơn, từ đó có biện pháp tránh các khoản phí này.

Phí phạt thanh toán trễ hạn

Phí trễ hạn phát sinh khi khách hàng không thanh toán đủ và đúng hạn theo lịch trả nợ đã ký kết. Chi phí này bắt đầu tính khi khách trễ hạn thanh toán từ một ngày trở lên. Các công ty tài chính khuyến khích khách hàng thanh toán sớm trước kỳ hạn 3-5 ngày để tránh phát sinh những khoản phí không mong muốn. Người vay cần thường xuyên theo dõi lịch trả nợ và đặt lịch nhắc nhở để tuyệt đối không trễ hạn thanh toán.

Lãi suất phát sinh do thanh toán trễ hạn

Thông thường phí phạt trễ hạn thường đi kèm lãi suất phạt trễ hạn. Theo Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015, lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả được tính bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Theo đó, nếu người đi vay không thanh toán đầy đủ tổng số dư nợ cuối kỳ trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán, tiền lãi sẽ được tính trên toàn bộ số dư nợ quá hạn cho đến khi toàn bộ số dư chưa thanh toán được thanh toán đầy đủ.

Người vay cần nghiên cứu kỹ hợp đồng hoặc đề nghị được tư vấn thêm từ công ty vay tiêu dùng về các loại phí liên quan.

Người vay cần nghiên cứu kỹ hợp đồng hoặc đề nghị được tư vấn thêm từ công ty vay tiêu dùng về các loại phí liên quan.

Nếu vô tình trễ hạn thanh toán 1-2 ngày, đôi khi các công ty tài chính cũng sẽ châm chước. Người vay có thể gọi bộ phận chăm sóc khách hàng để thỏa thuận không tính lãi suất với lý do chính đáng. Ngoài ra, khi bắt đầu khoản vay, người vay cũng nên hỏi rõ cách theo dõi lịch sử trả nợ và lịch thanh toán hằng tháng để tránh những vi phạm không đáng có. Việc thanh toán đúng hạn và đủ khoản nợ mỗi tháng có thể giúp người vay tránh phí phạt, đồng thời giúp nâng cao điểm tín dụng và lịch sử trả nợ. Điều này sẽ có ích khi đi vay những khoản tiền lớn hơn trong tương lai.

Việc nâng cấp các kênh tự phục vụ cũng như nâng cao nhận thức của khách hàng về trách nhiệm trả nợ là vấn đề mà hầu hết tổ chức tài chính quan tâm. Đơn cử tại FE Credit, một khách hàng sở hữu khoản vay có nhiều phương thức tra cứu lịch sử trả nợ và thanh toán khoản vay như website, Zalo hay ứng dụng di động mà không cần gọi tổng đài như trước đây.

Phí trả nợ trước hạn

Đây là chi phí phát sinh khi khách hàng muốn trả nợ một phần hoặc toàn bộ khoản vay trước kỳ hạn cuối cùng. Phí phạt này dao động 1-5% trên số tiền khách hàng muốn tất toán.

Việc thu phí trả trước hạn nhằm bù đắp những chi phí trả lãi huy động vốn đã phát sinh khi khách hàng thanh toán nợ trước hạn. Tổ chức tài chính sẽ phải mất thời gian để giải ngân số tiền này cho khách hàng khác. Vấn đề thu phí trả nợ trước hạn được cho là biện pháp cần thiết. Nguyên nhân khi thực hiện hợp đồng vay vốn, các tổ chức tín dụng nói chung và các công ty tài chính nói riêng phải cân đối nguồn vốn huy động cả về lãi suất và kỳ hạn để đáp ứng yêu cầu của khoản vay.

Để tránh những rắc rối có thể xảy ra, các chuyên gia khuyến cáo người vay trước khi ký hợp đồng cần nghiên cứu kỹ điều khoản hợp đồng, trong đó đặc biệt lưu ý mức phí tất toán trước hạn, phí nợ quá hạn và phí thanh toán trễ.

Vũ Khánh

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây