Bill Gates nói Windows Phone ‘chết’ do luật chống độc quyền

Cựu CEO cho rằng Windows Mobile sẽ không thể bị đánh bại, thậm chí phổ biến hơn cả Android nếu không bị vướng vào luật chống độc quyền của Mỹ.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, vụ kiện chống độc quyền năm 2001 đã gây hại cho Microsoft, khi chúng tôi không thể tập trung vào việc tạo ra hệ điều hành điện thoại. Vì vậy, thay vì sử dụng Android như hiện nay, bạn sẽ dùng Windows Mobile”, Gates cho biết tại hội nghị DealBook của New York Times tại Mỹ. “Nếu không có luật chống độc quyền, chúng tôi có thể đã khác. Chúng tôi đã quá mất tập trung. Tôi nhấn mạnh là đã quá mất tập trung”.

Bill Gates tại hội nghị DealBook. Ảnh: New York Times

Bill Gates tại hội nghị DealBook. Ảnh: New York Times

Theo cựu CEO Microsoft, việc loay hoay với Windows Mobile và việc chuyển qua lại giữa hệ điều hành này với Windows Phone đã tạo cơ hội cho Android vươn lên và phát triển mạnh. “Chúng tôi đã có cơ hội lớn nhất trong lĩnh vực di động, nhưng đã từ bỏ nó”, Gates tiếc nuối.

Bên cạnh đó, tỷ phú này cũng tiết lộ Micosoft đã bỏ lỡ cơ hội đưa Windows Mobile lên một chiếc điện thoại chủ chốt của Motorola, nhưng từ chối đề cập chi tiết model.

Không rõ thiết bị mà Gates đề cập là gì. Nhưng theo The Verge, ông có thể ám chỉ đến chiếc smartphone chạy Android đầu tiên của Motorola – model Motorola Droid trình làng vào 5/11/2009. Thiết bị từng mang lại thành công lớn cho Motorola, cũng như giúp Android được nhiều người biết tới hơn, đặc biệt là ở Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên Gates cảm thấy tiếc nuối khi không thể tạo ra một nền tảng di động đủ để cạnh tranh với Android. Hồi đầu năm nay, ông cũng từng thừa nhận việc thất bại trước Android là sai lầm lớn nhất của Microsoft và việc đầu tư vào Windows Mobile cũng khiến công ty bị lỗ tới 400 tỷ USD.

Google mua lại Android vào 2005 với giá 50 triệu USD. Khi đó, công ty tìm kiếm vẫn coi Windows Mobile là mục tiêu cạnh tranh chính. Cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt từng thừa nhận rằng, công ty ông rất quan tâm tới chiến lược di động của Microsoft trong cuộc chiến pháp lý năm 2012 với Oracle về Java. Tuy nhiên, Android sau đó đã trở thành thế lực mạnh mẽ và “tiêu diệt” thành công Windows Mobile và Windows Phone, trở thành nền tảng di động nhiều người dùng nhất thế giới.

Bảo Lâm (theo The Verge)


Nguồn bài viết

Bài trướcBác sĩ chỉ rõ dấu hiệu trẻ bị viêm họng, viêm phế quản và cách phòng ngừa
Bài tiếp theoAES tiến thêm một bước với việc ký kết Biên bản ghi nhớ cho Nhà máy điện khí 2,2GW Sơn Mỹ 2 tại Việt Nam