Bị khóa Facebook vì ‘nuôi nick ảo’

Sử dụng công cụ để “nuôi” nick ảo, nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam bị khóa tài khoản vào cuối tuần qua.

Trong tin nhắn gửi đến những người “nuôi nick ảo”, Facebook nói rằng họ nhận thấy những tài khoản “có liên kết với Hau Nguyen (USSV/MCARE)” và bản thân “Hau Nguyen (USSV/MCARE) có những hoạt động bất hợp pháp trên Facebook”. Họ đề nghị người dùng chấm dứt hành vi nói trên, nếu không sẽ khóa tài khoản.

Hau Nguyen là người vận hành USSV – một hệ thống khá quen thuộc với những người làm nghề kiếm tiền online, đặc biệt trên nền tảng Facebook tại Việt Nam. Trong hệ thống này, Mcare là dịch vụ chuyên “nuôi” các nick ảo, nick clone, được vận hành từ năm 2015 và có hàng nghìn người dùng tại Việt Nam.

Facebook gửi tin nhắn cảnh báo đến người dùng. 

Facebook gửi tin nhắn cảnh báo đến người dùng. 

Nhiều người dùng cho biết tài khoản của họ đã bị khóa trong ngày 28/12. Trên một hội nhóm chuyên chia sẻ các thủ thuật và công cụ Facebook, hàng trăm thành viên cho biết đã nhận được tin nhắn với nội dung trên từ Facebook, đồng thời Facebook chính chủ cũng bị khóa và không thể đăng nhập. Thành viên có nickname Lương Hiếu còn cho biết, anh chỉ “tham gia một group có liên quan đến Hau Nguyen”, đã ngừng sử dụng dịch vụ của USSV từ lâu nhưng cũng bị mất nick.

Theo một số chuyên gia về Facebook, đây có thể là đợt quét lớn của mạng xã hội này cho các công cụ lợi dụng kẽ hở của Facebook để trục lợi. 

Các công cụ nuôi nick ảo vốn đi ngược lại các điều khoản của Facebook. Trong điều khoản sử dụng, mạng xã hội này yêu cầu người dùng chỉ được tạo và sử dụng một tài khoản duy nhất. Tuy nhiên nhiều người dùng, như shop bán hàng, công ty truyền thông… mong muốn có được lượng like, share, comment để phục vụ mục đích nhất định, họ sẽ cần đến một lượng lớn các tài khoản “ảo”. Facebook có những cơ chế nhất định để phát hiện tài khoản là ảo hay là thật, nhưng ở chiều người lại, những tricker cũng có những công cụ để để qua mặt các cơ chế bảo vệ này.

“Các công cụ nuôi nick ảo có khả năng mô phỏng các hành vi của người dùng thật, chẳng hạn kết bạn, hủy kết bạn, đăng bài lên trang cá nhân, tương tác, nhắn tin… Tất cả được thực hiện một cách tự động nhằm qua mặt Facebook”, Trường Giang, một chuyên gia MMO (Make Money Online) cho biết.

Cũng theo anh Giang, những công cụ dạng này thường yêu cầu khóa truy cập gồm token và cookie của tài khoản Facebook, vì vậy những ai từng sử dụng công cụ thì thông tin tài khoản sẽ được lưu trên hệ thống. Khi công cụ bị Facebook quét và xử lý, những tài khoản liên quan cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. 

Đến ngày 29/12, nhiều người bị khóa Facebook do liên quan đến Hau Nguyen đã có thể đăng nhập trở lại. Trên cộng đồng người dùng công cụ USSV, một quản trị viên thông báo công cụ sẽ bị đóng theo quy ước với Facebook, đồng thời đề nghị người dùng tải về những dữ liệu quan trọng. 

Tại Việt Nam, các dịch vụ như “nuôi” nick, phá nick, hay mua bán nick Facebook diễn ra công khai, trên chính Facebook. Các tricker có thể đưa ra giá 70 – 100 nghìn đồng để vô hiệu hóa tài khoản Facebook của người khác. Những tài khoản sau khi bị chiếm có thể được bán với giá từ 10 nghìn đồng.

Lưu Quý

Nguồn bài viết

Bài trướcKhai mạc giải bóng đá hấp dẫn nhất đảo Phú Quốc | Bạn cần biết
Bài tiếp theo5 bí kíp ‘sống sót’ khi phải làm việc trong kỳ nghỉ