Asanzo trốn thuế, có dấu hiệu lừa người tiêu dùng | Tài chính – Kinh doanh

Tại cuộc họp ngày 28.10, Tổng cục Hải quan công bố kết luận khẳng định, Asanzo có dấu hiệu vi phạm một loạt quy định của pháp luật giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm sở hữu trí tuệ, trốn thuế; giả mạo xuất xứ và lừa dối người tiêu dùng.

Tổng cục Hải quan cũng đã mời nhiều bộ, ngành đến để trao đổi, bày tỏ quan điểm trước khi báo cáo Thủ tướng vào ngày 30.10.

Trong kết luận của mình, Tổng cục Hải quan chỉ rõ, Công ty CP Tập đoàn Asanzo và nhãn hiệu Asanzo đã có 4 dấu hiệu vi phạm: giả mạo nhãn hiệu, lừa dối người tiêu dùng khi quảng cáo không đúng sự thật, giả mạo xuất xứ hàng hóa, trốn thuế.
Ở hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (giả mạo nhãn hiệu), qua khám xét các lô hàng nhập khẩu mang nhãn hiệu Asanzo, cho thấy Công ty TNHH đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo nhập khẩu hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo từ Trung Quốc về VN. Đây là hành vi nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa mang nhãn hiệu giả mạo theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, các hàng hóa này có sản phẩm cùng bao bì gắn nhãn hiệu “Asano, hình” của Công ty TNHH thương mại và sản xuất Đông Phương. Tổng cục Hải quan dẫn bản án của TAND TP.HCM đã tuyên trước đó, khẳng định Công ty CP điện tử Asanzo xâm phạm quyền nhãn hiệu theo điều 129 luật Sở hữu trí tuệ của Công ty Đông Phương.

Liên quan cáo buộc lừa dối người tiêu dùng, kết luận nêu rõ, quy trình lắp ráp một số sản phẩm không đúng như quảng cáo. Công ty CP Tập đoàn Asanzo lắp ráp 660 ti vi xuất khẩu nhưng chỉ có 12 dãy bàn với chiều dài khoảng 45 m2, mỗi bàn để vừa 1 cái ti vi 50 inch. 98% linh kiện và giấy bảo hành, tem, bao bì đều nhập khẩu và chỉ có 2% giá trị trong nước. Tương tự, các mặt hàng điều hòa nhiệt độ, ấm đun nước siêu tốc… chủ yếu cũng được Asanzo lắp các bộ phận có sẵn để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, sau đó lại quảng cáo hàng VN chất lượng cao là có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, cụm từ “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” cho một số sản phẩm và trên các thông tin quảng cáo là không đúng thực tế. Asanzo cho biết có ký hợp đồng dịch vụ với Công ty Sharp-Roxy (Hồng Kông). Tuy nhiên, công ty này khẳng định hợp đồng này là giả mạo.

Đối với hàng hóa xuất khẩu, kiểm tra tờ khai xuất khẩu của Công ty CP đầu tư công nghệ điện tử Asanzo xuất 661 ti vi nhãn hiệu Asanzo khai xuất xứ VN. Thực tế, mặt hàng ti vi xuất khẩu mang nhãn hiệu Asanzo chỉ được lắp ráp đơn giản các bộ phận để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh không đáp ứng tiêu chí xuất xứ theo Nghị định 31/2018/NĐ-CP và có dấu hiệu giả mạo xuất xứ hàng hóa xuất khẩu.

Về hành vi trốn thuế, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, Cục Thuế TP.HCM báo cáo: Qua thanh tra kiến nghị xử lý hơn 47,6 tỉ đồng, truy thu hơn 40,5 tỉ, số tiền chậm nộp hơn 1,6 tỉ đồng, phạt vi phạm hành chính 5,3 tỉ đồng đối với Asanzo. Theo cơ quan thuế, Asanzo mua linh kiện điều hòa nhiệt độ là đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng lại kê khai mua thành phẩm điều hòa công suất 90.000 BTU trở xuống (đối tượng không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt) để trốn thuế.

Căn cứ sổ sách, đoàn thanh tra xác định Công ty CP công nghệ thông tin VTB gia công sản phẩm cho Công ty CP Tập đoàn Asanzo. VTB xuất bán cho CTCP điện lạnh Asanzo và Công ty Trần Hòa, nhưng hóa đơn để ngoài sổ sách kế toán, ghi nội dung không có thật, nhằm trốn thuế.
Đặc biệt, Asanzo sử dụng hóa đơn đầu vào ghi cao hơn giá bán giao dịch thực tế để trốn thuế. Hóa đơn này đều của các doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đăng ký mà chủ yếu do người lao động của Asanzo đại diện pháp luật để nhập các linh kiện, sản phẩm điện tử điên lạnh bán cho Asanzo. Hành vi này thể hiện ở chỗ, khi kiểm tra tài khoản, Asanzo thanh toán tiền hàng, chuyển tiền cho các công ty nêu trên. Thực tế, sau đó tiền lại được chuyển ngược về cho công ty thuộc Tập đoàn Asanzo hoặc cá nhân bà Nguyễn Thị Hiền (vợ của ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch Asanzo) và cá nhân là người lao động tại Asanzo.
“Họ đã rút ra với tổng số tiền ước tính hơn 500 tỉ đồng”, đại diện cơ quan thuế khẳng định và cho biết đã chuyển vụ án sang cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu hình sự.


Tất cả đều là giả

Tóm lại, Asanzo nhập khẩu linh kiện cấu thành nên 1 cái ti vi, trong đó 98% giá trị là nhập khẩu, chỉ có 2% lắp ráp bằng 12 bàn 45 m2. Ansanzo nói là dây chuyền công nghệ nhưng thực tế chỉ có mấy cái ốc vít.

Đây là dấu hiệu giả mạo xuất xứ VN để tiêu thụ. Anh viết “made in Vietnam” mà chả có cái gì của VN. Hàng VN chất lượng cao nhưng có sản xuất gì đâu mà chất lượng cao. Tất cả nhãn mác cũng giả mạo, sở hữu công nghiệp cũng giả. Vì thế, tất cả đều là giả.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn Nguồn bài viết

Bài trướcBà Võ Xuân Bội Lâm – TGĐ Công ty CP Nhà máy Trang thiết bị Y tế USM Healthcare: Vì những nhịp đập bền bỉ cho sự sống
Bài tiếp theoCafé De Dakao – ‘Nơi lưu trữ ký ức Sài Gòn ngày xưa!’ | Bạn cần biết