Apple đầu tư 200 triệu USD cho đối thủ của Samsung

Apple rót số tiền gấp đôi so với kế hoạch trước đó vào Japan Display – công ty đang cung cấp tấm nền LCD cho iPhone. 

Theo Reuter, với số tiền đầu tư mới, Apple trở thành nhà tài trợ đơn lẻ lớn nhất trong quỹ hỗ trợ sản xuất của Japan Display (JDI). Động thái này đến chỉ một tháng sau khi TPK Holding và quỹ đầu tư Silk Road Fund của Trung Quốc rút khỏi liên minh công ty hỗ trợ tập đoàn sản xuất màn hình của Nhật Bản. 

Từ năm 2016, các nhà sản xuất điện thoại thông minh bắt đầu chuyển dần sang màn hình OLED và điều này khiến tình hình kinh doanh của Japan Display xuống dốc. Tuy nhiên, công ty lại không đủ khả năng tài chính để chuyển đổi và lắp ráp các dây chuyền sản xuất màn hình OLED. Khoản tiền cứu trợ ước tính của chính phủ Nhật khi đó là khoảng 636 triệu USD mới đủ duy trì hoạt động công ty và xây dựng thêm nhà máy sản xuất OLED. 

Apple cần thêm nhà cung cấp màn hình OLED cho iPhone. 

Apple cần thêm nhà cung cấp màn hình OLED cho iPhone. 

Xu hướng thị trường khiến JDI ngày càng tụt lại so với Samsung – tập đoàn sở hữu những dây chuyền sản xuất màn hình OLED lớn nhất hiện nay. Trong khi JDI vẫn cung cấp tấm nền LCD (dòng iPhone Xr, iPhone 11) cho Apple thì các model cao cấp còn lại là iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max đều đã dùng màn hình OLED của Samsung.

Apple gần đây đang muốn giảm sự phụ thuộc vào Samsung và tìm đến các nhà cung cấp khác như Sharp, LG và BOE. Khoản tiền đầu tư mạnh tay của Apple cũng có thể khiến JDI trở thành nhà cung cấp tấm nền OLED lớn cho iPhone trong tương lai gần. 

Tuấn Hưng