7 dấu hiệu trên móng tay cảnh báo bệnh tật của bạn | Sức khỏe

Fiona Tuck, chuyên gia dinh dưỡng đến từ Sydney (Úc), nói: “Sức khỏe móng tay có thể cho chúng ta biết liệu một người có đang thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định, liệu có điều gì đó nghiêm trọng hơn đang xảy ra hay các yếu tố bên ngoài đã làm hỏng móng tay”.

Cần xem xét tất cả các khả năng và quan sát tất cả các móng tay, đừng bỏ qua móng nào để nhận ra vấn đề sức khỏe sớm (nếu có), như sau, theo Daily Mail:

1. Tách móng tay

2. Móng tay khô, nứt nẻ và dễ gãy

Tiến sĩ Samantha Eisman, chuyên gia da liễu tại Sinclair Dermatology (Úc), chia sẻ trên Daily Mail: “Chế độ ăn uống thiếu chất không chỉ ngăn cản móng phát triển bình thường mà còn có thể gây yếu và dễ gãy. Rối loạn móng này cũng có thể liên quan đến mệt mỏi và bệnh tật (như các vấn đề về trao đổi chất, thiếu máu hoặc rối loạn nội tiết). Thậm chí dùng một số loại thuốc có thể gây chấn thương móng”.
Bà khuyên chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm đầy đủ các nhóm thực phẩm, đặc biệt là vitamin A, B, C, D và E – những vi chất quan trọng nhất để có móng tay khỏe mạnh. 


7 dấu hiệu trên móng tay cảnh báo bệnh tật của bạn - ảnh 1

Dinh dưỡng quan trọng với cơ thể nói chung và móng tay nói riêng

Ảnh minh họa: Shutterstock

3. Móng tay nhợt nhạt hoặc màu xanh lam

Móng tay khỏe mạnh luôn có màu hồng tự nhiên, nhưng móng tay nhợt nhạt hoặc hơi xanh có thể cho thấy lưu thông máu thấp hoặc cơ thể thiếu sắt (có thể xác định bằng cách xét nghiệm máu). Trường hợp này, nên xem xét lại chế độ ăn kiêng. Một khi tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng được khắc phục, bất thường trên móng tay sẽ thay đổi. Tập thể dục để tăng cường tuần hoàn máu.

4. Móng tay xuất hiện đốm trắng hoặc đường trắng

Đây thường là dấu hiệu của việc thiếu kẽm hoặc canxi. Có thể tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa 2 loại vitamin này để khắc phục.

5. Móng tay rỗ

Đây là tình trạng ít phổ biến, thường xuất hiện khi có một loại tình trạng tự miễn dịch diễn ra trong cơ thể như bị bệnh vẩy nến hoặc chứng rụng tóc.

6. Móng tay xuất hiện đường rãnh

Fiona Tuck cho biết móng tay có xu hướng phát triển chậm hơn hoặc hình thành các gờ khi đường ruột không hấp thu hoặc nhận đủ chất dinh dưỡng như protein, sắt, kẽm hoặc khoáng chất.

7. Móng tay quặp

Móng tay với phần móng cong xuống dưới phổ biến nhất ở những người lớn tuổi. Đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề nội tạng nghiêm trọng liên quan “đến tình trạng khó thở, tình trạng phổi hoặc thậm chí là các vấn đề tim mạch”, theo Daily Mail.
Nguồn bài viết

Bài trướcNgày 30-9: Khởi công Dự án cao tốc Mai Sơn
Bài tiếp theoVườn sanh cổ xứ Huế có giá triệu USD của đại gia Vĩnh Phúc