“49% startup chết vì làm thứ mà thị trường không cần” – Shark Bình

49% startup làm những thứ mà thị trường không cần, 29% do thiếu vốn, 23% do sử dụng sai người. – Shark Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch Nexttech chia sẻ về những thất bại của startup

Chia sẻ tại chuyên đề “Startup công nghệ và hệ sinh thai đổi mới sáng tạo Việt Nam trong dòng chảy chuyển đổi số” trong sự kiện Internet Day 2019 được tổ chức ngày 11/12, shark Nguyễn Hoà Bình cho biết, mỗi năm có đến 50 triệu startup ra đời, trong đó hơn 95% thất bại trong 3 năm đầu tiên. Việc thất bại của startup sẽ dẫn đến rất nhiều cái mất: Mất tiền, mất nhà, mất xe, mất thời gian và nhất là mất niềm tin.

Theo shark Nguyễn Hoà Bình, startup thất bại sẽ mất rất nhiều thứ, từ tiền bạc, thời gian cho đến niềm tin

Sau nhiều năm khởi nghiệp, shark Bình đã chia sẻ đúc kết, giải mã những thất bại của startup. Gỉải mã thất bại đầu tiên, theo shark Bình, 49% startup làm những thứ mà thị trường không cần; 29% do thiếu vốn; 23% do sử dụng sai người… Giải mã thứ 2 là việc thất bại của startup do cô đơn (vì không có người chia sẻ, chỉ bảo, khích lệ hay phản biện) và thiếu thốn (tài chính, cơ sở vật chất, nhân sự…). “Nguyên nhân tiếp theo khiến startup thất bại là do lầm đường, đa số startup chết vì không biết con đường gần nhất”, Chủ tịch Nexttech nói.

Cũng theo shark Bình, để né tránh thất bại, điều đầu tiên, startup cần tìm đúng “long mạch”. “Quỹ đầu tư Next100 của Nexttech sẽ làm việc với founder (nhà sáng lập) để tìm ra long mạch và công thức tăng trưởng bền vững cho các startup”, shark Nguyễn Hoà Bình chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, dù Startup đã tìm đúng đường nhưng cũng sẽ đứng trước nguy cơ thất bại vì không có hệ sinh thái. Hệ sinh thái sẽ giúp các startup tiết kiệm chi phí với cơ sở hạ tầng sẵn có, vào thị trường nhanh hơn thông qua mạng lưới khách hàng đủ lớn để có thể bán chéo…

Tiếp theo, shark Bình cho rằng, bài học từ Wework cho thấy, trong thời gian tới, thời của startup gọi vốn đốt tiền mua KPI, tăng trưởng ảo, thiếu bền vững đã qua và đến thời của những startup biết kiềm tiền. Lý giải điều này, ông Bình cho biết, ở Nextech chỉ đầu tư cho startup một số tiền nhỏ để tìm ra long mạch của mình và hỗ trợ gọi vốn vòng sau vì “việc tìm thấy long mạch và được đầu tư kịp thời sẽ giúp doanh nghiệp đột phá thành công”.

Yếu tố cạnh tranh của thị trường cũng quyết định sự thành bài của startup, shark Bình cho biết, để quyết định có nên startup hay không, người sáng lập nên tự đặt cho mình những câu hỏi sau: Startup của mình có phải là tiên phong trong thị trường hay không?; nếu không tiên phong thì có khác biệt hay không?; nếu vẫn không khác biệt thì có nhiều tiền hay không, giống như câu chuyện của Vingroup; nếu vẫn không có nhiều tiền thì phải tìm hiểu xem thị trường có đủ lớn để nhiều player (người tham gia) hay không? “Nếu câu trả lời đều là không thì startup đó nên dừng lại, vì kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt”, người đứng đầu Nexttech nhấn mạnh.

Cuối cùng, trong quá trình tiếp xúc với các startup, shark Bình khẳng định, các startup thường rất yếu về quản trị tài chính, có những startup hết tiền rồi mới biết mình đã hết tiền từ lâu, đã tiêu cả vào tiền của các nhà cung cấp, đối tác của mình. “Tôi cũng chúc các startup lâu chết vì những startup lâu chết là những startup thành công”, shark Bình kết luận trong bài chia sẻ của mình.

Internet Day là sự kiện được VIA chủ trì tổ chức lần đầu vào năm 2012 để kỷ niệm ngày Việt Nam chính thức hòa mạng Internet: ngày 19/11/1997. Năm nay, với chủ đề “Internet Việt Nam: Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số”, hội thảo và triển lãm Internet Day 2019 muốn mang đến cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng Internet, ICT nước nhà những chia sẻ hữu ích và cởi mở hướng đến một cái nhìn toàn diện, chân thực nhất về bức tranh chuyển đổi số, nhận diện những trở ngại, thách thức, đề xuất những giải pháp và sáng kiến đổi mới, sáng tạo nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Theo ICTnews

Khởi Nghiệp Kinh Doanh | Startup Việt Nam | Khởi Nghiệp Tin Gọn | Quốc Gia Khởi NghiệpNguồn bài viết

Bài trướcNữ sinh lớp 9 bị kẻ giả danh phụ huynh dâm ô ngay trong trường học | Giáo dục
Bài tiếp theoNữ doanh nhân Lương Thanh Thúy: Hạnh phúc khi được đưa trái cây Việt ra thế giới