4 sinh viên 9x tấn công mạng chiếm nhiều tỉ đồng

4 sinh viên 9x tấn công mạng chiếm nhiều tỉ đồng

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Ngày 31-5, Bộ Công an đã thông tin về việc bắt giữ 4 sinh viên tại Thái Nguyên (2 nam, 2 nữ là sinh viên trường Đại học Công nghệ thông tin Thái Nguyên và Đại học Công nghiệp Thái Nguyên) đã tổ chức tấn công mạng và chiếm đoạt nhiều tỉ đồng.

https://www.thesaigontimes.vn/
4 sinh viên Thái Nguyên tham gia tấn công mạng chiếm đoạt nhiều tỉ đồng. Ảnh: Bộ Công An

Bằng việc tấn công xâm nhập qua lỗ hổng bảo mật của các website, các đối tượng trên đã chiếm quyền kiểm soát của hàng trăm website, đánh cắp dữ liệu thông tin hoặc xâm nhập trái phép hệ thống máy chủ của một số doanh nghiệp kinh doanh loại hình dịch vụ ví điện tử, trung gian thanh toán rồi từ đó thực hiện các giao dịch mua bán, chiếm đoạt nhiều tỉ đồng. Với những website không thể tự tấn công xâm nhập được, các đối tượng đã thuê các hacker (những kẻ tấn công mạng) nước ngoài rà quét lỗ hổng website, tấn công chiếm quyền điều khiển, để sử dụng vào mục đích chiếm đoạt dữ liệu.

Danh tính 4 đối tượng trong vụ án, gồm: Đỗ Tuấn Anh, sinh năm 1996, quê quán Cẩm Phả, Quảng Ninh; Nguyễn Thị Anh, sinh năm 1996, quê Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; Đỗ Văn Phi (anh ruột của Đỗ Tuấn Anh), sinh năm 1995, quê quán Cẩm Phả, Quảng Ninh; Nguyễn Thị Bảo Thoa, sinh năm 1996, quê Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Ngày 29-5, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội, Công an tỉnh Thái Nguyên bắt quả tang các đối tượng đang có hành vi phạm tội, tiến hành tạm giữ, khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng.

Kết quả khám xét đã thu giữ nhiều tiền mặt, sổ tiết kiệm với tổng giá trị khoảng trên 3 tỉ đồng, 3 xe máy, 30 thẻ ATM các ngân hàng, 6 máy tính, 4 điện thoại iPhone, hàng chục điện thoại Nokia kèm sim rác cùng nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Quá trình đấu tranh khai thác, 4 đối tượng đã bước đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình; trong đó đối tượng Đỗ Tuấn Anh là chủ mưu, cầm đầu. Đối tượng Đỗ Tuấn Anh khai nhận, từ năm 2013, đã bắt đầu nghiên cứu và thực hiện rà quét, phát hiện lỗ hổng trong cơ sở dữ liệu của nhiều công ty, doanh nghiệp và tấn công xâm nhập trái phép hàng trăm website.

Sau khi chiếm được quyền điều khiển tài khoản quản trị của các website, các đối tượng tạo khống số dư cho một số tài khoản tạo ra trước đó và sử dụng để mua thông tin thẻ cào các loại. Quá trình tiêu thụ thẻ cào trộm cắp được, các đối tượng sử dụng nhiều số điện thoại rác liên lạc với các đại lý mua bán thẻ cào để bán nhanh với tỉ lệ chiết khấu cao hơn so với giá chung trên thị trường. Sau đó tiền sẽ được các đại lý chuyển về nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau do các đối tượng nắm giữ (các tài khoản ngân hàng này được các đối tượng mua lại trôi nổi trên thị trường).

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, quá trình rút tiền từ các tài khoản ngân hàng, các đối tượng đã sử dụng nhiều thủ đoạn để che giấu nhận dạng ngoại hình, đi rút tiền mặt tại các máy ATM của nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và một số tỉnh lân cận.

Từ tháng 9-2018 đến tháng 4-2019, đối tượng đã tấn công vào hệ thống cơ sở dữ liệu của 5 doanh nghiệp, chiếm đoạt hàng chục nghìn dữ liệu thẻ cào điện thoại, thẻ trò chơi các loại với giá trị lên đến gần 5 tỉ đồng.

Bộ Công an cho rằng đây là loại tội phạm có phương thức, thủ đoạn phạm tội mới, điển hình của tội phạm công nghệ cao với các đặc trưng như: các đối tượng là người có trình độ cao về công nghệ thông tin, sử dụng các công cụ chuyên dụng để rà quét lỗ hổng, tấn công xâm nhập trái phép hàng trăm website; có sự câu kết, phối hợp chặt chẽ với đối tượng người nước ngoài trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội; các đối tượng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản và sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để che giấu nhân thân, lý lịch, địa điểm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật…

Qua đây, Bộ Công an cảnh báo đến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần nâng cao cảnh giác, tăng cường bảo mật thông tin trên các website, thư điện tử và thiết bị điện tử… xác lập quy trình đăng nhập nhiều bước, nhận cảnh báo sớm, không để các đối tượng lợi dụng, có những hành vi vi phạm pháp luật.Nguồn bài viết

Bài trướcChuyện lạ An Giang: Bò lên ngôi, dân cho bò uống nước tăng lực – Chuyện lạ
Bài tiếp theoĐà Nẵng hưởng ứng 20 năm ngày Sữa học đường thế giới