Trong công văn, Bộ GD-DDT đề nghị Thanh tra Chính phủ chỉ đạo thanh tra các tỉnh cử người tham gia Ban chỉ đạo cấp tỉnh và các đoàn thanh tra, kiểm tra của địa phương. Mục tiêu là tăng cường giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT, bảo đảm tổ chức kỳ thi tuyệt đối an toàn, trung thực, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế thi.
Trong đó, chú trọng các công việc chủ yếu gồm: công tác ra đề thi của Bộ GD-ĐT; in sao đề thi của các sở GD-ĐT; vận chuyển đề thi; coi thi và chấm thi; bảo đảm an toàn giao thông.
Khóc ngất vì lãnh án trong vụ gian lận thi cử tai tiếng ở Hòa Bình
|
Bộ Công an cũng được đề nghị cử cán bộ an ninh cùng với cán bộ của Bộ GD-ĐT tham gia vận chuyển đề thi từ nơi ra đề thi của Bộ GD-ĐT đến các hội đồng thi để in sao; chỉ đạo công an các tỉnh bố trí lực lượng phối hợp với các sở GD-ĐT để giám sát công tác vận chuyển đề thi từ địa điểm nhận về cơ sở in sao, và từ địa điểm in sao đến các điểm thi.
Đồng thời, chỉ đạo công an các tỉnh bố trí đủ lực lượng để tổ chức công tác bảo vệ, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn cho các điểm thi và các địa điểm chấm thi, phúc khảo; phối hợp chặt chẽ với các sở GD-ĐT, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực, hoặc tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, góp phần đảm bảo kỷ cương và công bằng trong kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2020.