Sông Mã chủ động phương án xuấ‌t khẩu, tiêu thụ nhãn

0
204


Vụ thu hoạch nhãn chính vụ năm 2020 đang đến gần, để chuẩn bị các điều kiện đáp ứng hoạt động xuấ‌t khẩu, tiêu thụ sản phẩm chủ lực của địa phương, huyện Sông Mã đã và đang tích cực xây dựng, triển khai các phương án xuấ‌t khẩu, tiêu thụ, các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm; đồng thời phát huy vai trò của các địa phương, doanh nghiệp, HTX và người dân trong việc chủ động kết nối, tìm kiế‌m và mở rộng thị trường tiêu thụ.

                 

Xem Video: NHÃN SÔNG MÃ ĐÃ CHÍN 2020

XEM VIDEO CLIP: m6K7VKnoV44


Trên địa bàn huyện Sông Mã hiện có trên 7.010 ha nhãn, trong đó diện tích cho thu hoạch trên 4.400 ha, sản lượng ước đạt trên 43.000 tấn. Trước những tác động của dịc‌h bện‌h Coѵīɗ-19 đến hoạt động sản xuấ‌t, tiêu thụ, UBND huyện xây dựng kế hoạch sản xuấ‌t, tiêu thụ và xuấ‌t khẩu sản phẩm nông sản phù hợp với các thời điểm khác nhau, đảm bảo đáp ứng nhu cầu thị trường, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Theo kế hoạch năm 2020, huyện Sông Mã dự kiến xuấ‌t khẩu khoảng 6.000 tấn nhãn, chủ yếu sang thị trường Trung Quốc và một số nước Châu Âu. Đơn vị tham gia sản xuấ‌t chính gồm 19 HTX nông nghiệp và một số hộ sản xuấ‌t với diện tích trên 450 ha. Hiện, đã có 26,35 ha nhãn được cấp mã số vùng trồng nhãn xuấ‌t khẩu sang Úc; 65,35 ha được cấp mã số vùng trồng sang thị trường Trung Quốc; 42,5 ha được cấp mã số vùng trồng sang các thị trường khó tính.

                 

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã cho biết: Thực hiện kế hoạch xuấ‌t khẩu, tiêu thụ nhãn năm 2020, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, phòng chuyên môn, các địa phương tập trung thực hiện các giải pháp, như: Đẩy mạnh hỗ trợ, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho các HTX, Liên hiệp HTX, các hộ sản xuấ‌t để nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của thị trường tiêu thụ, xuấ‌t khẩu; tích cực xây dựng các chuỗi sản xuấ‌t theo quy trình an toàn, tăng cường quản lý mã vùng trồng nhãn xuấ‌t khẩu; hỗ trợ bao bì, tem nhãn, cơ sở hạ tầng để sơ chế sản phẩm; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản trong và ngoài nước… Bên cạnh đó, huyện cũng thường xuyên kết nối với các doanh nghiệp thực hiện thu gom, xuấ‌t khẩu nông sản, trong đó, đơn vị thực hiện xuấ‌t khẩu chính là Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp Cánh đồng vàng, một số doanh nghiệp của tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai…

                 

Chiềng Khoong là một trong những xã có diện tích trồng nhãn lớn của huyện với trên 820 ha. Để đảm bảo kế hoạch xuấ‌t khẩu, tiêu thụ nhãn trên địa bàn, xã Chiềng Khoong đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện nghiêm các quy trình sản xuấ‌t, đảm bảo an toàn v‌ệ sin‌h thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm nhãn. Bên cạnh đó, xã cũng tăng cường phối hợp, hướng dẫn các HTX xây dựng kế hoạch, phương án dự phòng cho hoạt động tiêu thụ, xuấ‌t khẩu nếu tình hình dịc‌h bện‌h Coѵīɗ-19 có diễn biến phức tạp, như: Giảm sản lượng xuấ‌t khẩu, tập trung tìm kiế‌m, tiêu thụ ở thị trường nội địa; nếu sản lượng quả lớn sẽ đẩy mạnh sản xuấ‌t long nhãn để tiêu thụ, xuấ‌t khẩu. Hiện, xã Chiềng Khoong có 3 HTX được cấp mã số vùng trồng xuấ‌t khẩu với tổng diện tích 23,85 ha, gồm: HTX dịc‌h vụ nông nghiệp Hoàng Tuấn, HTX dịc‌h vụ nông nghiệp Bảo Minh, HTX dịc‌h vụ nông nghiệp Tâm Dũng.

                 Thời điểm này, các thành viên HTX dịc‌h vụ nông nghiệp Hoàng Tuấn, bản Hải Sơn, xã Chiềng Khoong đang tập trung chăm sóc, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, chủ động nguồn nước tưới nhằm duy trì độ ẩm, đảm bảo chất lượng, năng suất và mẫu mã cho sản phẩm nhãn xuấ‌t khẩu. HTX hiện có trên 20 ha nhãn, trong đó có 6,35 ha được cấp mã số vùng trồng xuấ‌t khẩu. Ông Đào Ngọc Bằng, Giám đốc HTX dịc‌h vụ nông nghiệp Hoàng Tuấn, cho biết: HTX luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm, các thành viên tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuấ‌t an toàn. Cùng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, HTX cũng chủ động kết nối, tìm kiế‌m và mở rộng thị trường tiêu thụ trong năm 2020. Theo đó, bên cạnh việc tập trung sản xuấ‌t, xuấ‌t khẩu sang thị trường Trung Quốc, HTX sẽ tiêu thụ tại thị trường nội địa, trong đó có hệ thống các siêu thị Lotte, Big C tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… Một phần sản lượng nhãn sẽ dùng để chế biến long nhãn xuấ‌t khẩu sang thị trường các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, DuBai.

                 

Dù còn có những khó khăn nhất định do ảnh hưởng của dịc‌h bện‌h Coѵīɗ-19 đối với hoạt động sản xuấ‌t, tiêu thụ sản phẩm nông sản, tuy nhiên, với những chính sách khuyến khích, hỗ trợ của tỉnh, cùng sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự nỗ lực của người dân, tin tưởng huyện Sông Mã sẽ có một vụ thu hoạch nhãn bội thu, sản lượng tiêu thụ tốt, giá cả ổn định, đạt được mục tiêu xuấ‌t khẩu, tiêu thụ đã đề ra.Nguồn bài viết

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây